Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 13/01/2017

13 Jan

Bản tin cuối ngày 13/01/2017

Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra không thực sự tích cực, thanh khoản toàn thị trường không đạt mong đợi. Áp lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như VNM, VCG, VCB, BVH… khiến chỉ số Vn-Index tiếp tục có một phiên giảm điểm nhẹ. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 1.9 điểm (-0.28%) xuống 685.06 điểm. Toàn sàn có 102 mã tăng, 124 mã giảm và 87 mã đứng giá. Khối lượng giao dịch toàn sàn dừng ở mức 2,060 tỷ, trong đó giao dịch thoả thuận vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số Hnx-Index bất ngờ được kéo lên vào cuối phiên để tăng nhẹ 0.05 điểm (0.06%) lên 83.34 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 63 mã giảm và 209 mã đứng giá.

Phiên giao dịch hôm nay đón nhận khá nhiều tân binh trên cả 3 sàn, có thể kể đến FOX của FPT Telecom, FTS của Chứng khoán FPT hay DFC của CTCP Xích Líp Đông Anh. Đáng chú ý 2 cổ phiếu họ “FPT” kết thúc phiên chào sàn trong tình cảnh trái ngược. Trong khi FOX tăng trần lên 75,600 đồng với dư mua hàng trăm nghìn đơn vị thì FTS lại giảm sàn ngay từ đầu phiên xuống 14,400 đồng và “trắng bên mua” cho đến khi đóng cửa.

Nhóm phân bón tiếp tục là tâm điểm của thị trường nhờ kỳ vọng về việc các doanh nghiệp ngành này sẽ được áp thuế VAT 0% thay vì thuộc diện không chịu thuế như hiện nay. Việc không chịu thuế sẽ khiến doanh nghiệp không được khấu trừ thuế đầu vào, và với chính sách thuế mới, lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp này sẽ được cải thiện một cách tích cực.

Nhìn chung, áp lực điều chỉnh hôm nay gia tăng khiến nhiều nhóm ngành tăng nóng trong thời gian qua giảm điểm như thép, bất động sản, xây dựng, cao su…

Khối ngoại trên thị trường giao dịch khá cân bằng cho cả bên mua và bên bán. Cụ thể, khối này mua vào tổng cộng gần 8.7 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 270 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 9 triệu cổ phiếu, trị giá gần 269.8 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất có thể kể đến VNM, SSI, NVL … còn bán ròng nhiều nhất là HBC, VCB và NT2. Tổng khối lượng bán ròng đạt 371,660 cổ phiếu, còn nếu tính về giá trị, khối ngoại đã mua ròng nhẹ 616 triệu đồng.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ 2017 ( PHẦN 2)

Có cả những thuận lợi và thách thức chờ đón thị trường chứng khoán trong năm 2017 tuy nhiên sóng gió sẽ giúp Cánh buồm vươn xa hơn.

Năm 2016 là năm thành công của thị trường chứng khoán. Tính chung cả năm, chỉ số Vn-Index tăng 14.8%, Hnx-Index tăng 0.2%. Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cuối năm 2016 đạt tỷ lệ khoảng 70.9% GDP, tăng mạnh so với mức 56.5% GDP năm 2015. Nhiều chính sách hỗ trợ sự phát triển của thị trường được ban hành trong năm 2016. Trong đó, nổi bật nhất là việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống còn T+2 cũng như rút ngắn thời gian lên sàn chứng khoán từ thời điểm các doanh nghiệp tiến hành IPO. Bên cạnh các thay đổi trên, năm 2016 cũng ghi nhận nhiều nỗ lực trong việc thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn của nhà nước liên quan tới thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước như Vinamilk và Niêm yết của các doanh nghiệp nhà nước lớn như Sabeco, Habeco…

Năm 2017, sẽ tiếp tục là một năm tích cực của thị trường chứng khoán. Trong đó, tâm điểm sẽ là các cổ phiếu lớn, mới niêm yết nằm trong danh sách thoái vốn của nhà nước. Bên cạnh nhóm cổ phiếu này, nhóm các cổ phiếu thuộc các ngành có tính chất chu kỳ như Ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu xây dựng… sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền.

Triển vọng của một số nhóm ngành theo quan điểm của chúng tôi, một số ngành có triển vọng tốt nhất trong năm tới có thể kể đến: Ngành Ngân hàng; Ngành Chứng khoán, Ngành Bất động sản; Vật liệu xây dựng; Thép; Thực phẩm đồ uống; Ô tô; Bán lẻ – tiêu dùng; Cảng biển.

Ngoài ra, cũng nhắc đến 2 nhóm ngành “bị lãng quên” là Dầu khí và Phân bón. Với kết quả kinh doanh khó khăn đã khiến giá cổ phiếu của 2 nhóm ngành đi xuống và ở mức định giá thấp hơn so với chính mức định giá quá khứ. Tuy nhiên cần có những chỉ báo/thay đổi triển vọng rõ ràng để mức định giá thấp của các cổ phiếu này trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thông tin chi tiết mời Quý khách xem Tại đây