Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Báo cáo cổ phiếu chào sàn FTS

13 Jan

Báo cáo cổ phiếu chào sàn FTS

CTCP Chứng khoán FPT (FTS) là thành viên của Tập đoàn FPT, được cấp phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 13/7/2007. Ngành nghề kinh doanh chính: Môi giới chứng khoán, hoạt động tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, lưu ký và quản lý cổ đông…

Cổ phiếu FTS chính thức niêm yết trên sàn HOSE từ ngày 13/01/2017, mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 18,000 đồng/CP.

VỊ THẾ CỦA CÔNG TY

Thị phần môi giới của FTS vẫn được giữ vững thời gian vừa qua. Năm 2015, Công ty giữ vị trí trong Top 10 tại cả 2 Sở Giao dịch HOSE và HNX. Theo đó, tỷ lệ thị phần môi giới mà doanh nghiệp nắm giữ lần lượt là 4.03% và 4.06%.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM vừa công bố số liệu về thị phần môi giới của Top 10 các Công ty Chứng khoán hàng đầu trên sàn HOSE. Theo báo cáo này, giai đoạn cuối năm 2016 đã chứng kiến sự trở lại của FTS sau Quý III vắng bóng. Cụ thể, CTCP Chứng khoán FPT và CTCP Chứng khoán Bảo Việt đã thay thế vị trí của CTCP Chứng khoán KIS và CTCP Chứng khoán VCBS trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Quý IV/2016, FTS giữ vị trí 9/10 nắm giữ 3.65% thị phần. Thống kê cả năm, FTS trong Top 10 chiếm 3.65% tổng thị phần môi giới.

Khi so sánh với các công ty có quy mô vốn hoạt động tương đương và các doanh nghiệp đầu ngành như CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HCM), CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI), FTS đã thu được nhiều kết quả khả quan về các hoạt động tư vấn, lưu ký. Theo định hướng phát triển của Đại hội đồng Cổ đông, Hội đồng Quản trị và Ban tổng Giám đốc, FTS sẽ tập trung chuyên sâu vào các hoạt động môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư và tinh giản quy mô ở lĩnh vực tự doanh cũng như bảo lãnh phát hành.

 KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ đạt 63.23 tỷ đồng, tăng 5.02% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận sau thuế Quý III/2016 của doanh nghiệp đạt 31.48 tỷ đồng, tăng 13.14% so với Quý III/2015.

Lợi nhuận sau thuế của Quý III/2016 doanh nghiệp tăng là do Tổng giá trị Giao dịch FTS trong kỳ tăng 5.64% dẫn đến Doanh thu Môi giới Chứng khoán tăng từ 20.94 tỷ lên 22.32 tỷ và Tổng doanh thu trong kỳ tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó việc Thuế suất Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 22% xuống còn 20% cũng góp phần làm tăng Lợi nhuận sau thuế của FTS.

 TRIỂN VỌNG NGÀNH

Qua 20 năm hoạt động, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã phát triển ngày càng hoàn thiện và trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Trong hai năm vừa qua, 2015 và 2016, thị trường có nhiều khởi sắc và đạt được những kết quả ấn tượng. Tính riêng năm 2016, chỉ số Vn-Index tăng 14.8%, Hnx-Index tăng 0.2% so với năm trước. Quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu gia đoạn cuối năm đạt tỷ lệ khoảng 70.9% GDP, tăng mạnh so với mức 56.5% GDP của năm 2015.

Chính phủ Việt Nam mới đây đã có nhiều động thái thể hiện quyết tâm cải thiện và phát triển thị trường, sớm nâng hạng Thị trường Chứng khoán Việt Nam thành Thị trường mới nổi. Chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ đã thực hiện nâng mức giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp trong nước cũng như đẩy nhanh việc ra đời Thị trường Chứng khoán Phái sinh.

Bên cạnh việc nhanh chóng đưa Thị trường Chứng khoán Phái sinh và Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp vào vận hành, việc sớm hợp nhất hai Sở Giao dịch chứng khoán nhằm tái cơ cấu thị trường, nâng cao năng lực quản lý là tiền đề thiết yếu cho sự phát triển của Ngành chứng khoán. Năm 2017 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tích cực của Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Tâm điểm trong năm tới là việc hàng loạt các cổ phiếu lớn, mới niêm yết, nằm trong danh sách thoái vốn của nhà nước, đã và đang chuẩn bị lên sàn như Sabeco, Habeco, Vietnam Airlines, Vietjet Air… Sự kiện này sẽ giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng về mặt quy mô cũng như thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn từ bên ngoài.

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2017 sẽ giúp FTS có cơ hội trở thành một lựa chọn khá tốt dành cho các nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết xin quý khác xem Tại đây