Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Báo cáo triển vọng Thị trường Chứng khoán VN 2017

15 Feb

Báo cáo triển vọng Thị trường Chứng khoán VN 2017

Chúng tôi xin gửi đến Quý nhà đầu tư thông tin cập nhật mới nhất về đánh giá triển vọng Thị trường Chứng khoán VN 2017.

TÌNH HÌNH KINH TẾ VIỆT NAM 2016

Tăng trưởng kinh tế đạt 6.21%, chưa hoàn thành mục tiêu 6.7%

Kinh tế Việt Nam năm 2016 tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước (Quý I: 5.48%, Quý II: 5.78%, Quý III: 6.56%, Quý IV: 6.68%). Nhưng ước cả năm tăng trưởng GDP chỉ đạt 6.21%, thấp hơn kế hoạch đề ra (6.7%) và thấp hơn số đã báo cáo Quốc hội (ước khoảng 6.3%-6.5%). Tăng trưởng cả năm 2016 thấp hơn so với kế hoạch đề ra chủ yếu do tăng trưởng âm ở khu vực Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản trong những tháng đầu năm và năng suất lúa thu đông không đạt so với dự kiến. Bên cạnh đó là sự sụt giảm của công nghiệp khai khoáng cũng như giá dầu thô.

Kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ giá lạm phát được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)tháng 12 năm 2016 tăng 0.23% so với tháng trước; tăng 4.74% so tháng 12 năm trước, bình quân năm 2016 so năm 2015 tăng 2.66%. Lạm phát cơ bản tháng 12 tăng 1.87% so với tháng 12/2015; bình quân cả năm 2016 tăng 1.83% so với năm trước.

Tỷ giá VND/USD được điều hành chủ động, linh hoạt, tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, cung cầu ngoại tệ thuận lợi do cán cân thương mại thặng dư; kịp thời xử lý các tình huống bất lợi như bầu cử Tổng thống Mỹ, Fed tăng lãi suất,…

Mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, lãi suất huy động ổn định, một số tổ chức tín dụng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Xuất khẩu tăng trưởng tốt, cả năm ước xuất siêu 2.68 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2016 ước đạt 175.9 tỷ USD, tăng 8.6%, cao hơn so với năm trước (8.1%), cao hơn nhiều so với tốc độ của 3 quý trước và cao hơn nhiều ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội (khoảng 6-7%).

Tổng kim ngạch nhập khẩu cả năm 2016 ước đạt 173.26 tỷ USD, tăng 4.6% (năm 2015 tăng đạt 165.6 tỷ USD, tăng 12%);

Cả năm, xuất siêu 2.68 tỷ USD, chiếm 1.52% kim ngạch xuất khẩu (năm 2015 nhập siêu 3.17 tỷ USD, chiếm 1.95% kim ngạch xuất khẩu).

Giải ngân vốn FDI đạt 15.8 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đến ngày 26 tháng 12 năm 2016 ước đạt 15.8 tỷ USD, tăng 9%, (cùng kỳ năm trước tăng 17.4%), đạt mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay; tổng vốn đăng ký ước đạt 24,372 tỷ USD, tăng 7.1%; trong đó vốn đăng ký cấp mới đạt 15,182 tỷ USD, giảm 2.5%; có 2,556 dự án, tăng 27%. Vốn đăng ký tăng thêm đạt 5,765 tỷ USD, giảm 19.7%; có 1,225 dự án, tăng 50.5%.


DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NĂM 2016

Nhìn chung năm 2016 đánh dấu mức tăng trưởng về điểm số và giá trị giao dịch, cụ thể chỉ số VN-Index tăng +85.84 điểm (+14.82%) và tăng hơn 25% về giá trị giao dịch, dù vậy cũng cần để ý rằng đây là mức tăng trưởng phụ thuộc quá nhiều vào các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn, điều đó nói lên rằng sức lan tỏa của thị trường vẫn chưa thực sự tốt.

Tuy nhiên xét về mặt phân tích kỹ thuật thì lại rất đáng lưu ý, đặc biệt là cú bứt phá của VN-Index vượt mốc kháng cự quan trọng 640 điểm trong năm vừa qua tạo tiền đề cho một bức tranh lạc quan hơn và mốc 640 cũng sẽ là mốc hỗ trợ rất mạnh trong năm 2017.

Trái ngược với chỉ số VN-Index là chỉ số HNX-Index khi chỉ số này diễn biến khá thất vọng khi cả năm HNX-Index chỉ ghi nhận được mức tăng rất khiêm tốn +0.16 điểm (+0.2%) và suy giảm nhẹ về giá trị giao dịch. Điều này cho thấy Thị trường có tính chuyên nghiệp hơn, dòng tiền đa phần chỉ tập trung dòng tiền vào các cổ phiếu có cốt lõi, cổ phiếu đầu cơ ít được chú ý hơn trước. 

Mức tăng nổi bật trong năm 2016 có thể ghi nhận đến ở các ngành như Thép, Dược, Hàng tiêu dùng… tuy vậy cũng có những nhóm ngành có mức giảm sâu như Dệt may, Thiết bị dịch vụ Y tế… 


TRIỂN VỌNG KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2017

Thuận lợi

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực nhờ những yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng như Thể chế và môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, Quan hệ kinh tế thương mại hợp tác đầu tư với các nước được tăng cường, Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng cao, hoạt động sản xuất kinh doanh được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc.

Khó khăn

Tuy nhiên nền kinh tế trong năm nay cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như  xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch và việc rút khỏi TPP của Hoa Kỳ có thể làm xuất khẩu và thu hút vốn FDI của Việt Nam chậm lại, và gián tiếp tác động tới tăng trưởng kinh tế, những bất ổn của kinh tế Trung Quốc hay sức ép tăng chỉ số giá tiêu dùng năm 2017 có thể tác động đến tâm lý tiêu dùng, làm giảm tiêu dùng tư nhân, củng cố xu hướng tiết kiệm của hộ gia đình.

Triển vọng nâng hạng TTCK Việt Nam

Theo MSCI, TTCK Việt Nam đang được xếp ở nhóm thị trường sơ khai (Frontier Market). Và để được nâng hạng lên thị trường mới nổi, các tiêu chí như: Tỷ lệ sở hữu nước ngoài, Công bố thông tin bằng tiếng Anh, Thanh khoản thị trường, Quy mô thị trường, … cần phải cải thiện nhanh hơn nữa bởi đây là các tiêu chí được MSCI làm thước đo chính (với MSCI tiêu chí mức độ phát triển kinh tế không xét đến).

TTCK VN đã ghi nhận thanh khoản đang dần cải thiện, quy mô cũng tăng mạnh (cuối năm 2016 và đầu năm 2017 rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã và sắp niêm yết trên sàn SAB, BHN, Novaland, Vietjet Air, Vietnam Airline, …), nên có thể nói 02 tiêu chí này không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, với tiêu chí khác như Sở hữu nước ngoài, Công bố thông tin bằng Tiếng Anh, … vẫn còn khá nhiều việc cần phải làm để được MSCI chấp thuận. Mặc dù vậy trong trung và dài hạn đây là yếu tố rất tốt cho TTCK Việt Nam.

Mặc dù vẫn còn một số khó khăn Việt nam cần phải vượt qua, tuy nhiên đánh giá chung TTCK Việt Nam trong năm 2017 vẫn có nhiều điểm tích cực có thể kỳ vọng. Xét riêng với chỉ số VN-Index, việc tích lũy bền vững trong vùng 640-680 sẽ là tiền đề quan trọng cho một đợt bứt phá.


TRIỂN VỌNG NGÀNH

Ngành Chứng khoán (khả quan)

Trong năm 2016, thị trường chứng khoán đã đón nhận nhiều tin vui, trong đó môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện về chất lượng. Đồng thời, theo chủ trương thoái vốn của nhà nước dẫn số lượng các công ty lên sàn đang ngày một nhiều tạo hiệu ứng tích cực cho giới đầu tư bởi nó không chỉ mang những cơ hội tiềm năng mà đi kèm theo đó là chất lượng thị trường cũng được tăng lên. Năm 2017, theo chủ trương của Chính phủ, nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn ở một số ngành không phải trọng điểm. Đặc biệt khi các doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp lớn, do đó sẽ thu hút thêm dòng vốn mới, từ đó gia tăng quy mô, chất lượng thị trường.

Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ cho việc triển khai thị trường chứng khoán phái sinh vào năm 2017. Việc đưa thêm các sản phẩm tài chính mới là một tiến bộ nhằm đa dạng và khiến TTCK trở nên hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu nổi bật : SSI, HCM, VND.


Ngành Ngân hàng (triển vọng)

Bất chấp định hướng duy trì lãi suất thấp của NHNN, mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ chịu áp lực tăng trong năm 2017 do áp lực lạm phát tăng và nhu cầu huy động vốn để đảm bảo TT06. Mặt khác, tỷ lệ thu nhập lãi cập biên NIM (Net Interest Margin) đã về mức thấp trong khoảng 3 năm trở lại đây, và thấp hơn khá nhiều so với các nước khác trong khu vực. Do đó, do đặc thù biên lợi nhuận mỏng, các ngân hàng sẽ có ít động lực để giảm lãi suất cho vay. 

Dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2017 đạt 16%, thấp hơn mức tăng trưởng theo kế hoạch năm 2016 là 18%.

Năm 2017, Ngành Ngân hàng được kỳ vọng sẽ có bước chuyển mình rõ hơn trong quá trình giải quyết nợ xấu, cùng với đó làn sóng lên sàn của nhiều ngân hàng.

Cổ phiếu nổi bật : VCB, ACB


Ngành Bảo hiểm (khả quan)

Mục tiêu của khối bảo hiểm nhân thọ trong năm 2017 tăng trưởng doanh thu trên 25%, trong khi lĩnh vực phi nhân thọ tăng trưởng doanh thu trên 14%.

Đây tiếp tục được coi là mức tăng trưởng cao, được đặt ra trong bối cảnh nhu cầu bảo hiểm tại Việt Nam gia tăng khi nhận thức của người dân và các tổ chức kinh tế về vai trò của bảo hiểm tiếp tục được nâng cao.

Thu nhập từ phí bảo hiểm vẫn được kỳ vọng tăng mạnh vì ngành bảo hiểm vẫn trong giai đoạn mới phát triển, tỷ lệ thâm nhập còn thấp, bởi vậy ngành vẫn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới trước khi chuyển sang giai đoạn tăng trưởng vừa phải.

Cổ phiếu nổi bật : BVH, BMI


Ngành Bất động sản (khả quan)

Trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường Bất động sản Việt Nam năm 2017 được đánh giá sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả khả quan, dù không đạt được tốc độ phát triển chóng mặt như trong năm 2015 – 2016.  Thị trường Bất động sản 2017 được đánh giá khá khả quan khi tiếp tục duy trì lượng giao dịch ở mức cao nhờ vào hai yếu tố chính :  Khách hàng đã không còn tâm lý chờ đợi do năm 2017 là điểm rơi bàn giao của hàng loạt dự án căn hộ và  Nguồn cung lớn, sự tham gia của các chủ đầu tư tên tuổi vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ khiến giá bán ổn định, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Năm 2017, thị trường Bất động sản sẽ được bổ sung mạnh mẽ các sản phẩm thấp tầng như đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ vừa túi tiền và nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thực thị trường.

Cổ phiếu nổi bật : VIC, NVL


Ngành Thép & Vật liệu xây dựng (trung lập)

Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm thép năm 2016 ước tính vào khoảng 12tr tấn. Trong đó, 53% là thép xây dựng, tôn mạ và ống thép chiếm 30%. Khoảng 90% lượng tiêu thụ thép xây dựng được sản xuất trong nước và 10% còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc. Đối với tôn mạ, sản lượng trong nước chỉ chiếm khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ. Phần còn lại được đáp ứng bởi nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia trong khu vực. 

Tổng giá trị vốn hóa của ngành VLXD tính đến cuối năm 2016 đạt 116 nghìn tỷ đồng – chiếm 6.4% tổng vốn hóa thị trường. Tăng trưởng doanh thu 2017 toàn ngành dự báo đạt 11.7% chủ yếu đến từ tăng sản lượng tiêu thụ, giá bán dự báo không thay đổi. Tăng trưởng LNST 2017 toàn ngành dự báo đạt 9.8% do ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá nhiên liệu tăng trở lại, làm lợi nhuận gộp giảm 2%.

Ngành Thép & Vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định theo đà hồi phục của nền kinh tế.

Cổ phiếu nổi bật : HPG, HSG, VGC


Ngành Dược (trung lập)

Ngành Dược Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển, kỳ vọng tăng trưởng 16%/ năm giai đoạn 2015-2018. Năm 2016, ngành này tăng trưởng ở mốc 10.2%.

Nếu xét về quy mô của Ngành, từ năm 2015, giá trị ngành dược Việt Nam đã vượt 4 tỉ USD. IMS Health dự báo tiêu thụ thuốc tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 10 tỉ USD vào năm 2020. Dự báo này dựa trên cơ sở mức chi cho dược phẩm của người Việt Nam vẫn còn thấp, chỉ khoảng 41 USD/người/năm, trong khi ở Malaysia là 54 USD/người/năm,Thái Lan 64 USD/người/năm, Singapore 138 USD/người/năm.

Cổ phiếu nổi bật : DHG, DCL


Ngành Ô tô (khả quan)

Trong năm 2016, thị trường tiêu thụ xe ô tô ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực với lượng xe bán được trong năm là 303,974 chiếc (+24% yoy), mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Ngành phân phối ô tô được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Cổ phiếu nổi bật : HAX, SVC


Ngành Logistics (khả quan)

Năm 2017 kỳ vọng dòng vốn FDI tiếp tục đầu tư vào Việt Nam làm gia tăng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua các cảng biển trên cả nước. Các tập đoàn lớn nước ngoài như Samsung, Bridgestones, LG, Foxconn, Ohsung tiếp tục xu hướng chuyển dịch nhà máy sản xuất về Việt Nam nhằm đón đầu các hiệp định FTAs.

Cổ phiếu nổi bật : GMD, VSC


Ngành Dầu khí (triển vọng)

Năm 2017, Ngành Dầu khí được dự báo sẽ tăng trưởng nhờ giá dầu trên đà hồi phục. Vừa qua, tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa thế giới OPEC và các nước ngoài OPEC đã đạt được thoả thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày tương đương với khoảng 1.9% sản lượng hàng ngày của toàn thế giới. Động thái cắt giảm sản lượng là yếu tố quan trọng giúp nhu cầu dầu mỏ sớm vượt qua nguồn cung. Theo ngân hàng Credit Suisse, tình trạng này sẽ được duy trì từ Quý I đến hết năm 2017.

Cũng trong năm nay, doanh nghiệp khí và lọc hoá dầu được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định. Trong khi đó, các doanh nghiệp khai thác và khoan dầu khí sẽ có những bước tăng trưởng nổi bật, nhưng với một độ trễ nhất định.

Cổ phiếu nổi bật : GAS, PVD, PVS


Ngành Phân bón (triển vọng)

Nhu cầu tiêu thụ phân bón đang tăng trưởng trở lại nhờ tình hình thời tiết đang diễn biến theo chiều hướng có lợi. 

Trong trường hợp các chính sách có lợi cho ngành phân bón được ban hành, chẳng hạn như thiết lập hàng rào bảo hộ thuế quan hay đưa phân bón từ mặt hàng không chịu thuế VAT sang chịu thuế 0% hay chính sách thắt chặt quản lý nhằm hạn chế nạn phân bón giả và nhập lậu trong năm 2017 của Chính phủ sẽ là những yếu tố hỗ trợ tốt cho chu kì hồi phục của ngành.

Cổ phiếu nổi bật BFC, DPM


Ngành Cao su (khả quan)

Sau quãng thời gian dài suy giảm cả về sản lượng và giá trị, cao su Việt Nam đã có sự phục hồi tốt trong quý cuối năm 2016. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, giá cao su đã bật tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua kể từ tháng 12/2013, đạt mức 40 triệu đồng/tấn, mang lại những kỳ vọng cho người trồng và xuất khẩu trong năm 2017.

Theo dự báo của Tổ chức Nghiên cứu Cao su Thế giới International Rubber Study Group (IRSG), nhu cầu cho cao su tự nhiên được dự báo tăng nhẹ 3.2% và đạt mức trung bình 3% hằng năm cho giai đoạn 2017 – 2027. Nguồn cung được dự báo sẽ đạt mức cân bằng so với nguồn cầu.

Cổ phiếu nổi bật TRC, PHR, HNG


Ngành Thực phẩm & Đồ uống (khả quan)

Tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu ngành Thực phẩm đồ uống (F&B) niêm yết trên HOSE và HNX đạt xấp xỉ 378 nghìn tỷ đồng, chiếm 24% vốn hóa cả 2 sàn. Nếu tính cả những cổ phiếu trên sàn UPCOM thì tổng giá trị ngành F&B niêm yết đạt 445 nghìn tỷ, chiếm 25% vốn hóa TTCK Việt Nam. Các cổ phiếu F&B được phần chia theo 4 nhóm ngành nhỏ bao gồm: Bia & đồ uống, Sữa, Bánh kẹo và Thực phẩm chế biến. Khi các tên tuối lớn trong ngành như Sabeco, Habeco, Cholimex, đường Quảng Ngãi,… lần lượt lên sàn, ngành thực phẩm và đồ uống đang dần trở nên hấp dẫn hơn cả về qui mô lẫn chất lượng.

Doanh thu các doanh nghiệp F&B niêm yết cả năm 2016 ước tính tăng trưởng trung bình 10.4%, LNST cả năm 2016 ước tăng trung bình 12.4%.

Cổ phiếu nổi bật : VNM, SAB, QNS


Ngành Công nghệ (triển vọng)

Theo dự báo của NASSCOM, nhu cầu phần mềm thế giới sẽ tăng trưởng từ 15-20% trong giai đoạn 2016-2020. Thị trường gia công phần mềm Việt Nam đang ngày càng trở nên hấp dẫn. Nhu cầu gia công phần mềm ở thị trường Việt Nam được dự báo tăng trưởng nhanh hơn các nước trong khu vực và tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Cổ phiếu nổi bật : FPT, ELC


Chi tiết mời Quý nhà đầu tư xem Tại đây

Cisco 100-101 Real Questions Answers : CCNA Interconnecting Cisco Networking Devices 1 (ICND1)

We immediately realized it, and followed him with a smile. Then the window Cisco 100-101 Real Questions Answers thought of the chicken coop on the window sill. More than 30 years later, when we suffered from Cisco 100-101 Real Questions Answers Alzheimer s disease, we Cisco 100-101 Real Questions Answers can CCNA 100-101 say that we and the times were so naive, and pretentious and complacent for this CCNA Interconnecting Cisco Networking Devices 1 (ICND1) discovery just like discovering or retrieving the New World and crossing the gram the original two points There are still three http://www.passexamcert.com/100-101.html or four points in the world. Especially Cisco 100-101 Real Questions Answers Julie, tired of working in 100-101 Real Questions Answers these days, I have to sleep a good time on Saturday, and I have to go out late to work. He asked politely Is Mr. Shi Is it true I have learned that no one in our family has booked a meal.

Her father bought 70 acres of land in Luoxia Village. I want to Cisco 100-101 Real Questions Answers The failures he has experienced in the past have already CCNA 100-101 made him desperate for treatment. Look at the backyard of the Lifu Cisco 100-101 Real Questions Answers 100-101 Real Questions Answers House where I live and live He used a Cisco 100-101 Real Questions Answers cane CCNA Interconnecting Cisco Networking Devices 1 (ICND1) to pull the stool down to the closet.

Three or four of them Cisco 100-101 Real Questions Answers played the boy on the ground, Cisco 100-101 Real Questions Answers waiting for the kid to slow Cisco 100-101 Real Questions Answers CCNA 100-101 down and CCNA Interconnecting Cisco Networking Devices 1 (ICND1) watch carefully. He gave me a cigarette less Cisco 100-101 Real Questions Answers http://www.testkingdump.com/100-101.html last month. Zhang Yi s image temperament is close to Feng 100-101 Real Questions Answers Erzi, but his temper is quite hot.