Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà

28 Apr

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà

Sơ bộ về doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Simco Sông Đà (HNX: SDA) (SIMCO) tiền thân là Trung tâm Hợp tác lao động nước ngoài Sông Đà thành lập từ năm 1997 trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà. Hiện tại lĩnh vực chủ chốt của công ty là Giáo dục và đào tạo, xuất khẩu lao động, bên cạnh đó duy trì đầu tư và thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, khai thác và chế biến hải sản.

Vào hồi 8h30 ngày 28/04/2017, công ty đã tổ thức họp Đại hội cổ đông thường niên 2017 với sự tham gia của lãnh đạo Công ty và 34 cổ đông (đại diện cho gần 19.74 triệu cổ phần – tương đương 75.32% vốn điều lệ) để thông qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016, cũng như kế hoạch phương hướng hoạt động của Công ty trong năm 2017.

Năm 2016 gặp nhiều khó khăn thách thức và hầu hết các mục tiêu kinh tế đều không đạt được.

Về tổng doanh thu, SIMCO thực hiện 93.134 tỷ, đạt 37% kế hoạch và bằng 44.8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế chưa đến 1 tỷ đồng (0.954 tỷ), chỉ đạt 5.3% kế hoạch, giảm 92.1% so với năm 2015. Ban lãnh đạo công ty cho rằng, đây là thực trang chung của cả nền kinh tế Việt Nam nói chung và SIMCO nói riêng, trong đó các mảng kinh doanh chính của công ty đều gặp tình trạng chung là vấp phải nhiều rào cản, và kém triển vọng.

Xuất khẩu lao động tiếp tục là trọng điểm đầu tư

Theo thống kê mới nhất, trên cả nước hiện có hơn 270 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tình trạng cung vượt quá cầu thường xuyên xảy ra khiến mảng kinh doanh mũi nhọn của Công ty phải chịu sức ép cạnh tranh vô cùng gay gắt, với việc số lượng doanh nghiệp được cấp phép trong lĩnh vực này tăng mạnh trong thời gian qua. Đáng chú ý, hiện nay việc các tổ chức khác lợi dụng tên tuổi và hình ảnh của SIMCO để tranh giành tập khách hàng đang trở nên ngày càng phổ biến. Nhằm ngăn chặn hiện tượng này, công ty cũng đã chủ động hợp tác cùng bên an ninh và bên truyền thông nhằm ngăn chặn hiện tượng trên, tuy nhiên kết quả thu về là không đáng kể. Không những gặp nhiều khó khăn với công tác chống “giặc ngoài” Công ty còn phải đề cao cảnh giác trước vấn đề “thù trong” đang nóng dần từng ngày. Nhiều cán bộ cốt cán của SIMCO, sau khi nghỉ việc, đã sang ngang thành lập doanh nghiệp mới, cạnh tranh trực tiếp với Công ty trong lĩnh vực XKLĐ. Đáng chê trách là những cán bộ này lại thực hiện hành vi chèo kéo chính khách hàng của công ty do đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Xuất khẩu lao động tiếp tục là trọng điểm đầu tư

Dù gặp vô vàn khó khăn, Ban lãnh đạo SIMCO vẫn kiên định chọn XKLĐ là hoạt động kinh tế chủ đạo trong năm 2017. Năm nay, Công ty sẽ chủ động đẩy mạnh khai thác thị trường truyền thống Đài Loan, Nhật Bản, bên cạnh duy trì thị trường Malaysia, Macao, Trung Đông.

Tiếp tục rà soát lại các dự án xây dựng & thi công xây lắp, thoái vốn tại các công ty con làm ăn yếu kém.

Phần lớn hoạt động kinh doanh của công ty con, công ty liên kết, cũng như các dự án cũ của SIMCO đều kém triển vọng. Trước Đại hội, chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Sĩ Hiển đã liệt kê muôn vàn khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua.

Nổi bật trong số đó là dự án Đường bao phía Tây, kết cấu hạ tầng hai bên đường báo phía tây Tp. Hà Tĩnh. Trong trường hợp này, Công ty đã hoàn thành công tác nghiệm thu bàn giao dự án cho tỉnh và thành phố từ tháng 12/2015 nhưng đến nay chưa được quyết toán vốn đầu tư. Trong những năm qua, lãnh đạo SIMCO đã cố gắng làm việc với tỉnh và UBND nhưng vẫn chưa có kết quả.

Cổ đông đặt câu hỏi cho Hội đồng quản trị

Hoạt động thoái vốn đầu tư tại các công ty con – công ty liên kết cũng không mấy suôn sẻ. Đơn cử như trường hợp của Công ty Cổ phần (CTCP) Rượu Việt Nam – Thuỵ Điển (công ty con của SIMCO) đang gặp tình trạng âm vốn. SIMCO đã thực hiện thoái vốn tại đây (với giá bán thấp chỉ 3,000 đồng/cp) từ 2 năm trước nhưng chưa thực hiện được. Tại CTCP Tự động hoá và Công nghệ thông tin Sông Đà (AIT), SIMCO chỉ chiếm hơn 3% số vốn hoá nhưng cũng không thể thoái vốn thành công. Dự án khai thác chế biến bột đá trắng tại Yên Bái là một trong những trường hợp hiếm hoi mà SIMCO thực hiện thoái phần lớn vốn thành công. Cụ thể, SIMCO đã thoái được 16 tỷ trên 27 tỷ đồng tại CTCP Khoáng sản SIMCO – FANSIPAN trong thời gian qua.

Uỷ quyền cho bên thứ 3 khai thác mỏ đá tại Myanmar

Do chất lượng đá tại mỏ bên Myanmar không đạt kỳ vọng, lãnh đạo Công ty cùng các bên tham gia khai thác đã nhất trí uỷ uỷ quyền cho Công ty Việt Trang (thành viên tham gia hợp tác đầu tư) tổ chức khai thác chế biến đá và thực hiện các hoạt động kinh doanh khác theo giấy phép kinh doanh của CTCP Hữu hạn Myanmar SIMCO Sông Đà. Việt Trang chịu trách nhiệm điều hành công ty, thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho BIDV và các khoản công nợ khác trong thời gian dự kiến 8 năm. SIMCO sẽ cố gắng thực hiện thoái vốn ngay khi có điều kiện.

Liên quan đến câu hỏi của cổ đông về việc chưa trả cổ tức 8% – 10%, Ban lãnh đạo cho biết sẽ thực hiện ngay khi thoái vốn dự án bên Myanmar thành công (vốn đầu tư của Công ty vào dự án khoảng 40 tỷ đồng).

Phòng Giao Dịch tổng hợp