Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Đại hội đồng cổ đông NH TMCP Ngoại thương Việt Nam

29 Apr

Đại hội đồng cổ đông NH TMCP Ngoại thương Việt Nam

Sáng ngày 28/4 vừa qua tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phạm Hùng, Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Đại hội đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2016 cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2017. Cùng với đó là nhiều tờ trình đáng chú ý trong đó có việc bầu bổ sung thành viên HĐQT cũng như xem xét thoái vốn tại Eximbank.

1. Tình hình kinh doanh 2016 và kế hoạch triển khai 2017

Theo đó, kết quả kinh doanh trong năm vừa qua của VCB đạt được ở mức khá ấn tượng. Kết thúc năm 2016, Vietcombank có tổng tài sản đạt 787,907 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước và vượt 3% so với kế hoạch; Cho vay khách hàng tăng trưởng 19% đạt 460,808 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 25% đạt 8,523 tỷ đồng, đứng thứ hai trong toàn hệ thống. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 1.79% xuống 1.46%; Tỷ lệ chi trả cổ tức 2016 là 8%.

Tuy nhiên trong năm 2017, với đánh giá của ban lãnh đạo thì kế hoạch đặt ra tương đối dè dặt. Lí giải cho biết 2016 là một năm lợi nhuận tương đối bất thường, ngân hàng đẩy mạnh vào chủ trương tăng tốc phát triển. Tuy nhiên trong năm nay, xu hướng sẽ chuyển về phát triển bền vững, bên cạnh đó mặc dù kế hoạch đặt ra thận trọng nhưng nếu so sánh với các NH TMCP Nhà nước khác thì con số này vẫn ở mức dẫn đầu. Theo đó năm 2017, VCB đặt kế hoạch tăng 11% tổng tài sản, lên mức 874,577 tỷ đồng; Tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức 15%, tương đương 547,133 tỷ đồng; Huy động vốn tăng 14%, lên 684,841 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận 2017 của Vietcombank tăng 8% so với năm trước, đạt 9,200 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức 8%, không đổi so với năm 2016. Tỷ lệ nợ xấu được duy trì kiểm soát dưới 2%.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, trong năm tới VCB sẽ tiến hành thành lập ngân hàng con tại Lào. cũng như triển khai thủ tục thành lập Trung tâm xử lý tiền mặt, văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ, công ty tín dụng tiêu dùng, công ty AMC và 6 chi nhánh trong năm nay.

Bên cạnh đó VCB cũng tiến hành bầu bổ sung 3 thành viên của HĐQT là ông Nguyễn Mỹ Hào, ông Phạm Anh Tuấn và đặc biệt là ông Eiji Sasaki được phía NH Mizuho giới thiệu để thay thế ông Yutaka Abe làm đại diện phần vốn cho đối tác này tại VCB.

Điểm mục đáng chú ý nữa là việc ban lãnh đạo VCB đã trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ phát hành thêm 10% vốn điều lệ hiện tại thông qua chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ cho tổ chức nước ngoài với tối đa 10 nhà đầu tư. Giá chào bán sẽ không thấp hơn định giá và giá đóng cửa phiên giao dịch liền kề trước đó. Nhiều khả năng thương vụ tăng vốn này được xác định là dùng cho các hoạt động M&A sắp tới của ngân hàng.

2. Thảo luận sôi nổi các vấn đề quan tâm

Trong phần thảo luận của đại hội, phía đại diện VCB cũng cho biết NH đang có kế hoạch thoái vốn tại Eximbank trong năm nay. Còn 3 khoản đầu tư khác tại ngân hàng là Saigonbank, OCB và CFC thì chưa thoái thành công do thanh khoản thấp, ước tính số tiền thu về hơn 300 tỷ đồng. Trước mắt thì sẽ tập trung thoái vốn tại 3 tổ chức này trước. 

Về thương vụ chào bán cho GIC của Singapore thì theo ông Thành mức giá mà đối tác đưa ra chưa đáp ứng được kì vọng của ban lãnh đạo. VCB nhận định mức giá chào đó sẽ khó có kết quả khả thi. Với kế hoạch 2017, nhiều đối tác vẫn quan tâm Vietcombank nên NH sẽ tiếp tục đàm phán để tìm được đối tác phù hợp nhất.

Một vấn đề cũng được chia sẻ từ phía người đại diện VCB là NH đang tập trung mạnh vào mảng công nghệ vì mặc dù hiện nay hệ thống công nghệ cơ bản đang đáp ứng được nhu cầu vận hành. Tuy nhiên, để đáp ứng tương lai như phát triển mảng bán lẻ thì cần đầu tư thêm. Việc gần đây xuất hiện nhiều ý kiến về hệ thống Core Banking, ông Thành cho biết việc làm tròn số của VCB để tránh nặng hệ thống dẫn đến việc không hoàn trả đầy đủ cho khách hàng. Ban lãnh đạo đã xem xét và chỉnh sửa lại.

Liên quan đến thông tin VCB đang tham gia và hỗ trợ các tổ chức tín dụng yếu kém trên thị trường. Đại diện NH cho biết VCB không phải đăng ký mà do NHNN giao cho nhưng với nguyên tắc không gây thiệt hại cho ngân hàng tham gia tái cơ cấu. Hiện VCB hỗ trợ tái cơ cấu thông qua cử nhân sự hỗ trợ. Tuy tham gia nhưng VCB không phải hỗ trợ tài chính cho phía đối tượng.

Phòng Giao Dịch tổng hợp