Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Tập đoàn Hàn Quốc ngỏ ý thâu tóm Gemadept

24 May

Tập đoàn Hàn Quốc ngỏ ý thâu tóm Gemadept

Taekwang đã gửi thư ngỏ ý mong muốn mua lại Gemadept – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực cảng biển và dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Chiều 23/5, báo The Korea Economic Daily của Hàn Quốc đưa tin tập đoàn Taekwang của nước này đã nhảy vào vào cuộc đua thâu tóm Gemadept. Động thái này này nằm trong nỗ lực thiết lập một mạng lưới logistics tại khu vực Đông Nam Á của Taekwang.

Nguồn tin của tờ báo này cho biết, Taekwang đã gửi thư ngỏ ý mua lại Gemadept vào ngày 22/5. Nếu mua lại Gemadept thành công, Taekwang kỳ vọng sẽ tạo ra giá trị hợp lực giữa các nhà máy sản xuất hiện có của mình cũng như mạng lưới logistics của Gemadept.

Taekwang là một tập đoàn lớn của Hàn Quốc ra đời năm 1950 hoạt động trong lĩnh vực sợi tổng hợp, dệt may, hóa dầu… Tập đoàn này đã hiện diện tại Việt Nam hơn 20 năm và hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất giày dép lớn nhất tại Việt Nam.

Taekwang Vina Industrial là một trong những doanh nghiệp sản xuất giày dép lớn nhất Việt Nam

Cổ phiếu GMD của Gemadept đã tăng mạnh trong một tháng qua trước nhiều thông tin về khả năng doanh nghiệp này có thể thoái vốn tại một số khoản đầu tư như công ty con trong lĩnh vực logistics, bán nốt 15% cổ phần tại Gemadept Tower. Năm 2014, Gemadept đã bán 85% cổ phần của Gemadept Tower cũng cho một tập đoàn đến từ Hàn Quốc là CJ Group.

Tại mức giá 40.000 đồng/cp, vốn hóa thị trường của Gemadept đạt hơn 7.200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của Gemadept hiện khá phân mảnh với chỉ có 1 cổ đông lớn sở hữu trên 5% là ReCollection thuộc Kusto Group – nắm giữ 12% cổ phần.

Doanh nghiệp này dự định sẽ phát hành thêm 110 triệu cổ phiếu mới – tương đương 60% lượng cổ phiếu đang lưu hành – để hoán đổi nợ cho VI (Vietnam Investments) Fund và bà Lê Thúy Hương.

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã rất tích cực trong việc thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các thương vụ tiêu biểu có thể kể đến như CJ CheiJedang mua lại Thực phẩm Cầu Tre và Thực phẩm Minh Đạt; Dongwon Systems thâu tóm Bao bì Nhựa Tân Tiến (TTP) và Bao bì Minh Việt; Daesang mua lại Đức Việt Food; UTC Investment mua VNPT Epay; Lotte mua lại Diamond Plaza…

Theo Trí thức trẻ