Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Báo cáo khuyến nghị cổ phiếu PVD – Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí

25 May

Báo cáo khuyến nghị cổ phiếu PVD – Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí

MÔ TẢ DOANH NGHIỆP

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Dầu khí Tiền thân là Xí nghiệp DV kỹ thuật dầu khí biển – PTSC Offshore, trực thuộc CTy DV Kỹ thuật dầu khí (PTSC). Ngày 11/05/2007, chuyển đổi thành TCT Cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí. Công ty chuyên cung cấp giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật khoan phục vụ hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trong và ngoài nước.

THÔNG TIN VÀ NHẬN ĐỊNH CƠ BẢN

Bước sang quý 2/2017, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVD có dấu hiệu khởi sắc hơn, cụ thể là việc 5 trong tổng số 6 giàn khoan sở hữu của Tổng Công ty đều đã có việc làm. Hiện tại, giàn khoan PV Drilling I vừa kết thúc chiến dịch khoan cho Total Myanmar và sẽ tiếp tục chiến dịch khoan cho Cửu Long JOC ngay sau khi về Việt Nam. Giàn PV Drilling II và PV Drilling III, sau một thời gian dài chờ việc, đã chính thức tái gia nhập thị trường, theo đó giàn PV Drilling II hiện đang khoan cho Murphy Oil và giàn PV Drilling III đang cung cấp dịch vụ cho Côn Sơn. Giàn PV Drilling VI thực hiện chương trình khoan cho Hoàng Long Hoàn Vũ từ giữa tháng 03/2017. Giàn PV Drilling 11 hiện nay vẫn đang làm việc cho khách hàng Sonatract tại Algeria.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của dịch vụ khoan cũng dẫn đến khối lượng công việc và đơn giá của các dịch vụ liên quan đến khoan như cung ứng nhân lực, kỹ thuật giếng khoan cũng được cải thiện. Đối với giàn khoan nước sâu PV Drilling 5, Tổng Công ty hiện vẫn đang bám sát, theo dõi tiến độ triển khai của dự án Cá Rồng Đỏ để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để cung cấp giàn PV Drilling 5 cũng như các dịch vụ kỹ thuật khác cho dự án này.

Giá dầu mỏ phục hồi trong giai đoạn gần đây cũng là một thông tin hết sức tích cực, khi giá dầu mỏ đã vượt ngưỡng 50 USD/thùng thời gian gần đây bên cạnh các thông tin cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến từ OPEC.

Cần lưu ý rằng ưu tiên trọng tâm của PV Drilling trong quý 2/2017 cũng như các quý còn lại trong năm là đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ quá hạn nhằm hạn chế việc trích lập dự phòng nợ phải thu quá hạn, đồng thời hoàn nhập được các khoản dự phòng nợ quá hạn đã trích lập trong năm 2016.

Một thông tin đáng chú ý nữa là PVD đã thực hiện trích lập quỹ khoa học công nghệ từ năm 2010, và cho đến ngày 31/12/2016 Công ty đã trích lập tổng cộng 1,121 tỷ đồng, tuy nhiên số tiền đã sử dụng lũy kế đến nay mới chỉ đạt 96 tỷ đồng (tương ứng 8%). Và theo quy định, nếu quỹ này không sử dụng hết sau 5 năm sẽ được hoàn nhập, số tiền PVD có thể được hoàn nhập trong 2017 khoảng hơn 190 tỷ đồng.  

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Thông tin Quý 1/2017 lỗ nặng đã kéo giá PVD xuống mặt bằng giá thấp nhất lịch sử cổ phiếu này. Điểm sáng duy nhất là khi PVD thủng hỗ trợ mạnh (16,500) nhưng lực bán sau đó không quá mạnh và lực cầu sau đó đã tự tin hơn.

Hiện PVD đã có vùng hỗ trợ mới 15,000 – 16,000, cùng với đó là lực cầu cũng đang có chiều hướng tăng dần, do vậy có thể kỳ vọng cho một đợt phục hồi ngắn trong thời gian tới với cổ phiếu này.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Vùng tích lũy: 15,500 – 16,500

Vùng hỗ trợ: 15,500 – 16,000

Vùng kỳ vọng: 18,500 – 20,000

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây