Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 01/06/2017

01 Jun

Bản tin cuối ngày 01/06/2017

Mặc dù tăng điểm tuy nhiên có một vài tín hiệu cho thấy sự hưng phấn trên thị trường đã vơi đi. Cụ thể, thanh khoản hôm nay đã suy giảm đáng kể so với trung bình các phiên trước, chỉ dừng lại ở mức 3,596 tỷ trên sàn HOSE và 537 tỷ trên sàn HNX. Bên cạnh đó, HQC – cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất sàn HOSE cũng chỉ dừng lại ở mức 8.3 triệu đơn vị khớp lệnh, cùng với một số cổ phiếu bất động sản khác như SCR, FLC, ROS, VIC… vẫn là tâm điểm của phiên.

Ảnh hưởng đáng kể nhất trong phiên hôm nay là VNM. Với mức tăng 2,200 đồngcp (+1.5%) cổ phiếu này đã đóng góp rất tích cực giúp VN-Index có được sắc xanh và tăng 3.98 điểm (+0.54%) lên mức 741.8 điểm. Ngoài ra, một số các trụ cột khác như MSN, SAB … cũng có phiên giao dịch khá tốt. Ở một góc nhìn khác, PLX sau nhiều phiên tăng mạnh đã lui về mức tham chiếu và đóng cửa tại mức giá 61,200 đồng/cp.

Sàn Hà Nội ghi nhận những biến động thất thường hơn khi nhiều trụ cột giao dịch với biên độ lớn. PVI bất ngờ có phiên giao dịch tích cực khi tăng đến 1,800 đồng/cp (+6%) và khớp lệnh gần 1 triệu đơn vị, qua đó nâng đỡ khá nhiều cho HNX-Index. Chiều ngược lại, ACB đã bất ngờ đổi chiều giảm điểm gây không ít khó khăn cho chỉ số về cuối phiên, cùng với VNR hay DBC. Dù vậy, HNX-Index cuối cùng vẫn trụ vững và tăng 0.08 điểm (+0.08%) lên mức 93.99 điểm.

Khối ngoại hôm nay ghi nhận phiên giao dịch khá ảm đảm so với các phiên trước, đặc biệt trên sàn HOSE. Cụ thể khối này vẫn mua ròng hơn 1 triệu đơn vị, tuy nhiên giảm nhiều so với các phiên trước về cả lượng mua và lượng bán. Trên sàn Hà Nội, các nhà đầu tư nước ngoài cũng không tỏ ra hào hứng hơn khi chỉ mua ròng hơn 190 nghìn đơn vị, trị giá 1,9 tỷ đồng. HPG và VNM là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất trong khi NVL lại bị bán ròng đến 36.8 tỷ.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT: BFC – CTCP PHÂN BÓN BÌNH ĐIỀN

Kỳ vọng vào chiến lược mở rộng ra thị trường miền Bắc và chính sách thuế thuận lợi

Báo cáo kết quả kinh doanh Q1/2017, BFC ghi nhận 1,173 tỷ DT (+18% YoY) và 65.7 tỷ LNST (+51% YoY), qua đó lần lượt hoàn thành 17% và 29% kế hoạch năm. Sự tăng trưởng vượt trội này một phần do kết quả Q1/2016 rất thấp trong vài năm trở lại đây, và một phần do sản lượng bán hàng tích cực trong năm nay. Biên lợi nhuận gộp theo quý cũng cải thiện lên 14.7%.

Hiện tại, BFC sở hữu thương hiệu uy tín và có chỗ đứng khá vững chắc với 15-16% thị phần tại Việt Nam nhờ chất lượng sản phẩm cao, hệ thống phân phối sâu rộng và đặc biệt là có các dòng sản phẩm chuyên dụng phù hợp với nhu cầu của người nông dân. Đây là lợi thế cạnh tranh trong dài hạn của doanh nghiệp so với các đối thủ khác.

Bên cạnh đó, BFC đang có kế hoạch mở rộng ra thị trường Miền Bắc. Đây là thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao ở mức 20%/năm nhờ một số yếu tố: (1) Sản lượng tiêu thụ còn thấp, (2) Sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người nông dân, và (3) Giá phân đơn kỳ vọng tăng, khiến người nông dân chuyển sang sử dụng mặt hàng thay thế.

Dự phóng doanh thu năm 2017 của BFC sẽ đạt 6,478 tỷ đồng (+9% YoY) và 363.3 tỷ đồng LNST (+4% YoY), tương ứng EPS cơ bản ở mức 5,033 đồng/cp (-10% YoY). EPS điều chỉnh (đã trừ phần trích lập Quỹ khen thưởng phúc lợi 8%) đạt 4,628 đồng/cp.

Dưới áp lực của cạnh tranh trong ngành và giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng, chúng tôi đánh giá BFC sẽ khó có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khả quan như giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên với kỳ vọng tâm lý thị trường cải thiện nhờ việc thay đổi chính sách thuế và cùng nhu cầu phân bón trong nước đang hồi phục chúng tôi đưa ra khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu BFC với giá mục tiêu 44,400 đồng/cp.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao Dịch tổng hợp