Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Định hình lại các bộ chỉ số: Nền tảng đưa TTCK phái sinh phát triển bền vững

02 Jun

Định hình lại các bộ chỉ số: Nền tảng đưa TTCK phái sinh phát triển bền vững

Sau thời gian chuẩn bị khá dài, thị trường chứng khoán phái sinh dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong nửa cuối năm nay. Việc đưa vào vận hành thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) được kỳ vọng sẽ làm tăng sức hút của TTCK Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tạo ra một nền tảng từ đó hình thành nhiều sản phẩm mới sau này.

Như đã biết, hợp đồng tương lai chỉ số sẽ là sản phẩm đầu tiên trong lộ trình đưa đưa chứng khoán phái sinh áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam bởi hai lý do. Thứ nhất, thống kê từ các quốc gia trên thế giới cho thấy HĐTL trên chỉ số cổ phiếu luôn là sản phẩm đặt nền móng cho việc xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Điều này xem xét đến tính chất đơn giản của hợp đồng tương lai so với những hợp đồng phái sinh phức tạp hơn như quyền chọn hay hoán đổi. Ngoài ra việc chuẩn hóa giao dịch và có mặt bên thứ 3 – trung tâm thanh toán bù trừ đóng vai trò như người mua của mọi người bán và người bán của mọi người mua cho phép người giao dịch yên tâm hơn về rủi ro thanh toán. Thứ hai, việc chỉ áp dụng hợp đồng tương lai trên chỉ số sẽ có độ rủi ro thấp hơn so với khi áp dụng trên cổ phiếu đơn lẻ. Một rổ cổ phiếu mang tính đại diện cho cả thị trường sẽ giảm trừ tối đa rủi ro phi hệ thống (unsystematic risk) – rủi ro riêng biệt của mỗi ngành, mỗi cổ phiếu. Nói cách khác đây chính là nguyên tắc đa dạng hóa, từ đó hạn chế những biến động khó lường đối với cổ phiếu riêng biệt. Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ tập trung vào một sản phẩm chuyên biệt, là VN30 hoặc HNX30, mang tính đại diện cho cả thị trường thay vì một cổ phiếu riêng lẻ.

Vậy hợp đồng tương lai chỉ số sẽ mang đến điều mới mẻ nào cho thị trường chứng khoán. Một trong những tính năng được mong chờ nhất chính là cho phép người giao dịch tận dụng kiếm lời từ cả hai chiều biến động: Chiều tăng giá và chiều giảm giá. Đối với các nhà đầu tư, đây được coi như một công cụ phòng ngừa rủi ro biến động giảm giá cổ phiếu khi cho phép họ bỏ ra một khoản tiền mua “bảo hiểm” chiều giá xuống. Còn đối với giá đầu cơ, đây chính là công cụ sẽ giúp họ có nhiều lựa chọn hơn cho việc “đặt cược”. Hơn nữa, với đặc điểm của giao dịch cho phép sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ cao (Mà không phải trả phí), đây không chỉ là công cụ thích hợp đối với những người giao dịch trong ngắn hạn mà còn cả dài hạn bởi sẽ không còn chịu áp lực về thời hạn vay nữa.

Mặc dù vậy, việc có thêm các tính năng mới không đồng nghĩa với việc người giao dịch có thể dễ dàng kiếm tiền hơn. Trong thực tế, dù là thị trường cơ sở hay thị trường phái sinh, để kiếm được lợi nhuận người giao dịch vẫn phải dự đoán được biến động giá trong tương lai (Hưởng lợi từ biến động giá vẫn là nguồn thu chính thay vì từ cổ tức).

Mấu chốt vẫn nằm ở hàng hóa cơ sở

Dù với hình thức nào thì bản chất của các loại chứng khoán phái sinh cũng chỉ là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào biến động của tài sản cơ sở (Underlying asset). Tham gia vào hợp đồng tương lai chỉ số, thay vì dự đoán biến động của một cổ phiếu, chúng ta sẽ phải dự đoán biến động của rất nhiều cổ phiếu. Cổ phiếu nào sẽ tác động đến cổ phiếu nhiều nhất?, theo chiều hướng nào?, các cổ phiếu khác có triệt tiêu ảnh hưởng của nó không?… Do tính phức tạp đó, các cổ phiếu được lựa chọn vào nhóm những chỉ số đại diện nên là những cổ phiếu không chỉ có vốn hóa lớn mà còn phải có hoạt động kinh doanh rõ ràng, biên độ biến động thấp để từ đó hạn chế rủi ro cho các nhà giao dịch.

Rõ ràng, hàng hóa cơ sở tốt bao nhiêu, có tiềm năng tăng trưởng bao nhiêu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số. Ví dụ những cổ phiếu nằm trong rổ 30 cổ phiếu của chỉ số DJIA gồm những ông lớn như Microsoft, Apple, Ford, General Electric, Boing, Intel, IBM, Cisco Systems…cho đến Goldman Sachs, Coca Cola, Nike, Procter & Gamble, Walt Disney…Họ là những công ty lâu đời có có thương hiệu rất mạnh. Những cổ phiếu này có đủ tiềm lực để trụ vững kể cả trong những giai đoạn kinh tế khó khăn và vì thế hạn chế tối đa những biến động bất thường.

Ở Việt Nam, đối với các chỉ số như VN30 hay HNX30 thì tài sản cơ sở tức là các cổ phiếu trong rổ cũng phải là những cổ phiếu có sự tin cậy để NĐT phân tích và dự báo. Tiếp đó, những cổ phiếu như nào chiếm tỷ trọng cao hơn, có tác động đến chỉ số nhiều nhất luôn được quan tâm nhất. Chẳng hạn như trong rổ VN30 hiện tại, việc phân tích xu hướng của nhóm cổ phiếu có tác động lớn như VNM, VCB, GAS, VIC, CTG, BID, BVH, HPG là phần quan trọng trong việc dự báo xu hướng chung của chỉ số.

Xây dựng niềm tin

Trước thời điểm vận hành của thị trường phái sinh mà cốt lõi là hợp đồng tương lai VN30, ngày 31/5/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index mới với nhiều điểm thay đổi. Trong đó có một bổ sung đáng chú ý là điểm 3.5: “HOSE có thể loại trừ các cổ phiếu có “biến động thị trường bất thường” không phù hợp làm cổ phiếu thành phần của chỉ số căn cứ trên ý kiến tham vấn của Hội đồng chỉ số.”

Trao đổi với báo chí về việc định hình lại các tiêu chí đánh giá Bộ chỉ số HOSE-Index, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Ủy viên Hội đồng chỉ số (HĐCS) cho biết: “Việc xây dựng lại các tiêu chí của Bộ chỉ số HOSE-Index được HOSE và HĐCS cùng nghiên cứu dựa trên tình hình thực tế. Mục đích của những thay đổi trong Quy tắc bộ chỉ số là nhằm tạo ra một bộ chỉ số có độ tin cậy cao, từ đó giúp lành mạnh hóa thị trường chứng khoán và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Trả lời vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, liên quan đến các căn cứ xác định “biến động bất thường” để loại trừ cổ phiếu khỏi cổ phiếu thành phần của chỉ số, ông Linh cho biết có nhiều tiêu chí đã được thảo luận và thống nhất giữa HOSE và HĐCS, tất cả đều được ‘cân đo đong đếm’ dựa trên phân tích doanh nghiệp và phân tích dữ liệu thị trường của cổ phiếu. Quá trình sàng lọc bằng các phương pháp có cơ sở khoa học sẽ là luận cứ chắc chắn khi đưa ra quyết định.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, “Đây là một thay đổi tích cực cho quy tắc bộ chỉ số và cho thị trường. Với độ chuyên nghiệp và khách quan cao của những người trực tiếp xây dựng bộ chỉ số trong HOSE và HĐCS, nhà đầu tư có thể an tâm về một bộ chỉ số chất lượng trong giai đoạn sắp tới.”

Phòng Giao Dich tổng hợp

Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce : Adobe Experience Manager 6.0 Architect

You have to take her 9A0-385 Exam Questions Vce off. Do you think we are too slow to die Lu Yuetou is as big as a fight Dad, Mom, what era is it, endless We are divorced, ACE: AEM 6 Architect 9A0-385 wishful thinking, no Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce one who has taken a break. Kill her. Zhong Chubo saw that the http://www.passexamcert.com/9A0-385.html nephew had been broken, and he did not want to Adobe Experience Manager 6.0 Architect think about it. It has been influenced by Hong Kong s vision. Brother, I Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce laughed, she is my new secretary, Kobayashi.

I saw the name of the menu on the previous page of the menu. The voice expression is quite unnatural, and the face clearly shows four words want to cover. Lu Yue smiled bitterly Lovely little sister, Do you really believe that the story of Wu Zhou has passed Just like the eraser, does Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce clean up and leave 9A0-385 Exam Questions Vce no trace She loved Wu Zhou for more than ten years, you really thought she married me. Don t cry, what s the difficulty, say it, see if I can Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce help you Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce You go to Adobe Experience Manager 6.0 Architect Haikou, where are you going to Haikou You talk, don t talk, I can go. It is a genius boutique. It is a pity that Wu Zhou just ran past there and saved Xu Qinqin In just two days, http://www.examscert.com in her unconsciousness, Tianchi actually did so many Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce things First, the light box production ACE: AEM 6 Architect 9A0-385 company on the business card of the May Fourth Road found out that she had already been signed by the company with the expired official seal.

Ah Feng joked around. They both ACE: AEM 6 Architect 9A0-385 made me Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce feel Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce mad in a few words, and I like others to say good things to me. Tianchi smile, such 9A0-385 Exam Questions Vce as the birds. The Guangzhou side has made him mistakenly think that Tianchi is a very subtle Adobe Experience Manager 6.0 Architect Adobe 9A0-385 Exam Questions Vce and deep seated role. I know that tesking I am disappointing and deceiving a man who loves me.