Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Đại hội đồng cổ đông VNI – Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không

20 Jun

Đại hội đồng cổ đông VNI – Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không

Chiều ngày 20/06/2017, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng Không đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông tại Tầng 4 – Tòa nhà Gleximexco 36 Hoàng Cầu với sự tham dự của 43 cổ đông/ủy quyền, đại diện cho 75.4 triệu cổ phiếu (94.9%). Buổi họp đã diễn ra với tốc độ nhanh nhưng cũng đủ để điểm qua những nổi bật trong năm 2016, đồng thời thông qua phương hướng, kế hoạch kinh doanh trong năm 2017 và một số quyết định khác như thay đổi mục đích sử dụng vốn hay bầu mới thành viên HĐQT.

Kết quả kinh doanh 2016 tiếp tục tăng trưởng

Hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều được hoàn thành khá tốt. Cụ thể, tổng doanh thu công ty đạt 551.49 tỷ, vượt 6% kế hoạch, trong đó cả hai mảng kinh doanh bảo hiểm và tài chính đều có mức tăng trưởng mạnh, lần lượt 48% và 21% so với năm 2015. Bên cạnh đó, VNI cũng trích dự phòng phí 76.8 tỷ, vượt 73% so với kế hoạch. Đáng chú ý, tỷ lệ bồi thường chung là 30.3% trong đó riêng của mảng phi hàng không là 26.1%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ bồi thường của thị trường là 35.3%.

Mặc dù lợi nhuận gộp đạt khá thấp do công ty phải trích lập nhiều dự phòng phí hơn so với kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận từ mảng đầu tư tài chính đã giúp VNI có được kết quả khả quan trong năm 2016. Kết quả LNST đạt 5.8 tỷ, hoàn thành 65% kế hoạch do kế hoạch tăng vốn 300 tỷ không hoàn thành đúng tiến độ dẫn tới việc hụt mất khoảng 3.75 tỷ doanh thu tài chính.

Mảng bảo hiểm Phi hàng không là mảng có tỷ lệ tăng trưởng đáng kể nhất với 75.7% tại hầu hết tất cả các nghiệp vụ. Đặc biệt trong đó hai nghiệp vụ BH xe cơ giới và BH con người có mức tăng trưởng ấn tượng nhất, lần lượt đạt 87% và 78%.

Trong năm 2016 đã có 14 đơn vị thành lập mới, đạt tổng doanh thu 68.18 tỷ – hoàn thành 86% kế hoạch. Các đơn vị cũ cũng đều hoàn thành kế hoạch tăng trưởng.

Ở mảng tài chính, doanh thu từ cổ phiếu bất ngờ đạt tới 13 tỷ, vượt 70% so với dự tính, trong đó chủ yếu là lợi nhuận đầu tư ngắn hạn. Không thể phủ nhận sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích kinh tế đáng kể.

Tập trung vào mảng bảo hiểm Phi hàng không và đầu tư cổ phiếu

Hướng đến năm 2017, trong bối cảnh tình hình cạnh tranh trong ngành bảo hiểm sẽ ngày một tăng cao do Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, qua đó ảnh hưởng tới lợi nhuận của các doanh nghiệp hiện hữu. Mặt khác, việc các quy định của nhà nước siết chặt hơn như không cho phép đồng bảo hiểm sau đơn, không cho phép nợ phí bảo hiểm không có bảo lãnh tài sản đảm bảo… hay nâng mức giữ lại/đơn vị rủi ro từ 5% lên 10% sẽ gây những khó khăn nhất định buộc các doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua.

Dù vậy, triển vọng của ngành bảo hiểm cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng khi tới đây, thông tư 329/2016/TT-BTC của Chính phủ về thực hiện bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng hay bắt buộc với mảng bảo hiểm tàu thuyền sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong ngành nói chung hay VNI nói riêng.

Dựa trên nhận thức toàn cảnh về ngành cũng như bản thân doanh nghiệp, VNI đặt kế hoạch kinh doanh khá khả quan với sự tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm Phi hàng không, tăng trưởng 64%, đồng thời kỳ vọng lĩnh vực đầu tư tài chính sẽ mang lại cho công ty 63 tỷ doanh thu. Đáng chú ý trong đó VNI dự tính có mảng Bất động sản sẽ đóng góp 7.5 tỷ doanh thu. Xét trong cả năm 2017, VNI ước tính sẽ tăng trưởng 40% doanh thu và 150% LNST.

Trong phần trao đổi với nhà đầu tư, các cổ đông trung thành của công ty đã không ngần ngại chia sẻ những tâm tư của mình sau nhiều năm gắn bó. Cụ thể, một cổ đông thắc mắc tại sao năm nào công ty cũng báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng rất tốt trong khi lợi tức thấp và chia sẻ lợi ích cho các cổ đông rất ít?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT của VNI cho biết việc này có liên quan tới đặc thù của ngành kinh doanh bảo hiểm là càng tăng trưởng trong những năm đầu thì trích lập dự phòng càng cao, do đó khó có thể tạo ra lợi nhuận nhanh chóng. Thông thường các công ty khác như MIC, PVI cũng phải mất từ 3 – 5 năm mới để mới chỉ được gọi là hòa vốn, còn VNI đang ở giai đoạn khởi đầu nên thậm chí vẫn còn lỗ. Bên cạnh đó, năng lực của công ty còn yếu nên chưa cạnh tranh được trong các cuộc đấu thầu.

Liên quan đến việc chia cổ tức, các cổ đông nhỏ tỏ ra khá bức xúc khi cho rằng do đợt tăng vốn điều lệ của công ty từ 500 tỷ lên 800 tỷ mới diễn ra hồi tháng 4/2017 nên không được chia cổ tức dựa trên số lượng cổ phiếu của năm 2017 (80 triệu cổ phiếu, tỷ lệ cổ tức 0.65%) mà phải chia dựa trên khối lượng của năm 2016 (50 triệu cổ phiếu). Thực tế, việc chia cổ tức dựa trên 80 triệu cổ phiếu là hoàn toàn đúng luật, theo như lời giải thích của Phó chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, cũng cần thông cảm khi biết rằng trước đó khi công ty thông báo tăng vốn điều lệ, một bộ phận nhỏ các cổ đông đã không đăng ký mua thêm (Bán thành công lần đầu 25.9/30 triệu cổ phiếu chào bán) do đã nắm giữ quá lâu mà triển vọng công ty vẫn chưa rõ ràng (Có cổ đông đã theo công ty từ năm 2006).

Ban quản trị cho biết công ty sẽ xem xét để lên sàn UPCOM trong năm nay. Mặc dù công ty đã cố gắng nhưng vẫn gặp những trở ngại về mặt thủ tục, hơn nữa thực trạng này không chỉ riêng VNI mà còn nhiều công ty khác trong ngành bảo hiểm.

Cũng trong buổi họp, ban quản trị công ty cũng thông qua kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng và thay đổi mục đích sử dụng vốn. Theo quan điểm của công ty, lý do chính cho việc thay đổi xuất phát chủ yếu do công ty nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chứng kiến những cơ hội chưa từng có trong năm 2017 khi nhiều tên tuổi lớn niêm yết, vì vậy, thay vì sử dụng vốn tăng thêm vào trái phiếu (Theo đúng tôn chỉ an toàn của công ty), VNI quyết định dành toàn bộ vốn mới huy động cho các cổ phiếu đầu ngành. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là công ty đã có nguồn vốn tài trợ khác cho việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cũng như thành lập thêm 10 chi nhánh theo kế hoạch ban đầu.

Buổi họp kết thúc bằng việc thông qua miễn nhiệm hai thành viên thuộc HĐQT và ban kiểm soát là ông Nguyễn Văn Hòa và ông Nguyễn Mạnh Hùng, đồng thời bầu bổ sung hai thành viên khác là Bà Đỗ Thị Hoài Hương và ông Ngô Hồng Minh.

Phòng Giao Dịch tổng hợp