Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 29/06/2017

29 Jun

Bản tin cuối ngày 29/06/2017

Hai sàn giữ được sắc xanh trong suốt cả phiên giao dịch, mặc dù về cuối phiên giằng co mạnh nhưng Vn-Index vẫn khép lại ở mốc trên 771 điểm.

Sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày hôm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có những diễn biến tích cực hơn với phần lớn các mã niêm yết kết thúc trong sắc xanh như BID, VCB, MBB, VIB. Đáng chú ý, MBB tiếp tục đà tăng ấn tượng của mình với 500 đồng tăng thêm (+2.3%), qua đó là cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực nhất trên sàn HOSE, nhưng vẫn đóng góp cho chỉ số ít hơn BID. Bên cạnh đó, cùng ngành tài chính, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch rất tích cực khi ngoại trừ IVS, hầu hết các mã đều tăng điểm.

Lực nâng thị trường còn đến từ các cổ phiếu bluechip có đà tăng tích cực như PLX hay MSN. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại một số cổ phiếu như VNM, NVL, VIC cũng gây sức ép nhất định, qua đó khiến cho chỉ số không thể bứt phá quá nhiều. Đặc biệt là VNM sau những phiên tăng điểm thì nay đã chịu áp lực bán mạnh từ cả khối ngoại và trong nước.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thị trường cũng hút dòng tiền tốt với sắc tím phủ trên nhiều cổ phiếu như OGC, TSC, DIG. Việc OGC tiếp tục dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường với hơn 16.76 triệu đơn vị là một bất ngờ lớn với các nhà đầu tư.

Kết phiên, với số mã tăng điểm chiếm đa số, Vn-index và HNX-Index đã tăng lần lượt 2.71 điểm (+0.35%) và 0.45 điểm (+0.45%) lên mức 771.75 điểm và 98.8 điểm. Thanh khoản trên hai sàn tương tự phiên hôm trước, duy trì ở mức trên 4,200 tỷ.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng đáng kể trên sàn HOSE trong khi bán ròng trên sàn HNX, tính chung hai sàn khối này đã mua ròng 94.4 tỷ. Trong đó khá nhiều mã được mua ròng tích cực như HPG, KDC hay SAB. Chiều ngược lại NVL và VNM bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt đạt 9.5 tỷ và 8.1 tỷ. Ngoài ra, trên sàn HNX, NET và SHB là nguyên nhân khiến sàn này ghi nhận phiên bán ròng hôm nay.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT: DCM – CTCP PHÂN BÓN DẦU KHÍ CÀ MAU

Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tiếp tục khả quan do tính mùa vụ

Kết quả kinh doanh Q1/2017 DCM tương đối khả quan với tổng doanh thu đạt 1,238 tỷ (+30% yoy) và LNST đạt 302 tỷ (+144.7% yoy), hoàn thành tương ứng 23.2% và 45.3% kế hoạch cả năm. Doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ phản ánh sản lượng bán hàng tích cực và giá phân bón cải thiện hơn theo xu hướng thế giới, trong khi giá vốn hàng bán giảm do giá khí tạm tính thấp hơn so với Q1/16 để đảm bảo ROE 12%, dẫn đến LN tăng mạnh.

Với công suất 300 nghìn tấn/năm và tổng vốn đầu tư 880 tỷ, NPK sẽ là dự án trọng điểm của DCM trong giai đoạn tới. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối Q4/2018. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn chọn lựa nhà thầu EPC và còn chờ ý kiến từ tập đoàn. Ban lãnh đạo cho biết không gặp khó khăn gì từ huy động vốn cho dự án, với 30% là vốn tự có và 70% từ vốn vay ngân hàng. Ngoài ra, thu nhập từ NPK cũng sẽ được tính ngoài mức ROE cam kết 12%.

Bên cạnh dự án NPK, mảng phân ure hạt đục cũng được kỳ vọng tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Hiện DCM là nhà sản xuất ure hạt đục duy nhất tại Việt Nam (nguyên liệu đầu vào sản xuất cho phân phức hợp) cung cấp cho các doanh nghiệp NPK trong nước. Bên cạnh đó, DCM đang hướng tới đưa sản phẩm ure hạt đục xuất khẩu sang các thị trường ngoại như Thái Lan. Ước tính sản lượng tiêu thụ trung bình mỗi năm đạt khoảng 200 nghìn tấn/năm.

Chúng tôi kỳ vọng KQKD Q2 của DCM tiếp tục tích cực khi đây là quý mà DN phân bón thường ghi nhận kết quả tốt nhất cả năm do hoạt động kinh doanh mang tính mùa vụ. Việc được hỗ trợ giá khí sẽ bù đắp cho giá bán trung bình thấp trong khi nhu cầu phân bón được cải thiện trở lại và sản lượng tiêu thụ tốt sẽ là yếu tố thúc đẩy doanh thu tăng trưởng. Ước tính tổng doanh thu Q2 có thể đạt 1,615 tỷ (+15% YoY) và LNTT đạt 261 tỷ (+7% YoY).

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu DCM với mức giá mục tiêu 15,500-16,000 đồng/cp trong thời gian ngắn và trung hạn.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao Dịch tổng hợp