Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 30/06/2017

30 Jun

Bản tin cuối ngày 30/06/2017

Sự trỗi dậy của nhóm cổ phiếu lớn giúp VN-Index tăng gần 5 điểm phiên cuối tuần, qua đó thiết lập đỉnh cao mới trong 10 năm qua.

Lực nâng thị trường lớn nhất đến từ các cổ phiếu trụ cột như VNM, GAS, HPG, SAB. Trong đó, VNM đã tăng mạnh 2,800 đồng (+1.8%) lên mức 157,600 đồng/cp qua đó đóng góp chính cho sự hưng phấn trên sàn HOSE, ngoài ra GAS và HPG có những đóng góp tích cực đáng ghi nhận.

Các cổ phiếu ngân hàng hôm nay giao dịch khá sôi động với sắc xanh bao phủ trên nhiều mã như VCB, BID, CTG… tuy nhiên biên độ tăng không thực sự lớn. Ngược lại, dù ĐHĐCĐ của Sacombank đã kết thúc khá tốt đẹp nhưng cũng không khiến cổ phiếu này thoát khỏi sắc đỏ. Kết quả, STB vẫn giảm 2.1% xuống 13,800 đồng/cp.

Ở một diễn biến khác, bộ đôi HAG và HNG cũng chịu áp lực bán gia tăng trong ngày tổ chức ĐHĐCĐ và cùng giảm điểm. Cụ thể, HAG giảm 1.2% xuống 9,480 đồng/cp và khớp lệnh hơn 5.8%, HNG giảm 1.4% xuống 10,750 đồng/cp với hơn 3.89 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chứng kiến sắc tím nở rộ trên nhiều cổ phiếu HBC, TNI, LDG. Đặc biệt, trong ngày giao dịch không hưởng quyền hôm nay HBC hút dòng tiền mạnh và tăng trần lên 51,300 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 3.4 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, dù giao dịch kém sôi động hơn sàn HOSE nhưng nhờ lực nâng từ một số cổ phiếu như SHB, VCS mà HNX-Index vẫn khép lại trong sắc xanh. Trong đó, SHB dẫn đầu thành khoản trên sàn này với 6.84 triệu đơn vị khớp lệnh.

Khối ngoại hôm nay giao dịch tích cực và mua ròng trên 9.4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 400 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, HPG và VNM là hai mã được mua ròng mạnh nhất với giá trị đạt lần lượt là 121.4 tỷ và 92.25 tỷ đồng. Trên sàn HNX, PVS và SHB dẫn đầu danh sách các cổ phiếu được mua ròng với giá trị tương ứng đạt 4.1 tỷ và 3.8 tỷ đồng.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT: STB – NH TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN

Kết thúc đại hội cổ đông 2016, triển vọng lạc quan trong dài hạn.

Hôm nay (30/06/2017) đại hội cổ đông thường niên 2017 Sacombank đã diễn ra trong không khí đầy căng thẳng và bàn luận những vấn đề quan trọng liên quan đến phương hướng kinh doanh, sáp nhập và đặc biệt là nhân sự cấp cao.

Đại hội đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2017-2021 với toàn bộ ứng viên đều trúng cử. Ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, vừa từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt từ ngày 31/05/2017) được bầu làm chủ tịch HĐQT Sacombank với tỷ lệ biểu quyết cao nhất. Ngoài ông Minh, các ứng cử viên HĐQT còn lại bao gồm: ông Kiều Hữu Dũng, ông Phạm Văn Phong, ông Nguyễn Miêu Tuấn, ông Nguyễn Xuân Vũ và bà Lê Thị Hoa. Đây là những đại diện mới hứa hẹn sẽ tham gia vào quá trình tái cấu trúc ngân hàng và đưa STB thoát khỏi khó khăn trong thời gian sắp tới.

Về định hướng kinh doanh, STB đã được phê duyệt đề án tái cơ cấu 2017-2025. Sau đại hội này, HĐQT mới có định hướng cho việc tái cấu trúc ngân hàng, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trên cơ sở thế mạnh bán lẻ, uy tín với khách hàng tạo thu nhập bổ sung nguồn xử lý các tồn đọng. Ban lãnh đạo cho biết, tuy thời gian đầu mới sáp nhập còn nhiều khó khăn, nhưng hệ thống STB vẫn hoạt động tốt, các chỉ tiêu đều duy trì tăng trưởng cao trên 20%/năm, qua đó tạo thu nhập đủ bù đắp tồn đọng sau sáp nhập. Hiện tại STB là ngân hàng có quy mô lớn thứ 5 toàn hệ thống, đủ điều kiện tiếp cận các chuẩn mực quốc tế trong quản trị rủi ro, theo tiêu chuẩn Basel 2. Phát biểu tại đại hội, ông Minh tin tưởng việc tái cơ cấu sẽ thành công và kỳ vọng thời gian hoàn thành trong 5 năm, nhanh hơn thì mất khoảng 3 năm.

Ngoài ra, một vấn đề được các nhà đầu tư cũng hết sức quan tâm đó là việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh đã giải thích, việc sáp nhập STB và PNB là hoàn toàn tuân thủ pháp luật chứ không tự chỉ định và dựa trên tinh thần công khai, minh bạch, đủ tiêu chuẩn và không hề có lợi ích nhóm nào ở đây. Theo đó sau đại hội này, HĐQT STB sẽ hoàn thành thủ tục niêm yết bổ sung phần cổ phiếu này và khoảng 1-2 tháng tới dự kiến sẽ hoàn có thể giao dịch phần cổ phiếu hoán đổi này.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao Dịch tổng hợp