Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 01/09/2017

04 Sep

Bản tin cuối ngày 01/09/2017

VN-INDEX TĂNG MẠNH VƯỢT ĐỈNH CŨ BẤT CHẤP THANH KHOẢN SUY GIẢM

Vn-Index bất ngờ có phiên tăng điểm mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây với nguồn cảm hứng chính đến từ VNM, cùng với các trụ cột khác như SAB hay GAS. BID đã chững lại, chỉ còn tăng nhẹ sau khi tăng trần trước đó, trong khi hàng loạt các cổ phiếu đầu cơ như HAI, FLC, HAR, OGC… nóng trở lại. Dù vậy, niềm vui có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu thanh khoản duy trì ở mức cao, thay vì giảm xuống còn hơn 3,000 tỷ. Thị trường phái sinh phiên cuối tuần vẫn sôi động khi có hơn 5,900 hợp đồng được giao dịch trị giá 449.67 tỷ, tăng nhẹ 7.5%.

Khối ngoại tiếp tục gom mạnh, ghi nhận phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng đạt hơn 106 tỷ, trong đó giá trị mua ròng của VNM chiếm gần 1 nửa, đạt hơn 52 tỷ. Các cổ phiếu khác như VIC, HPG, BID cũng được mua ròng đáng kể.

Ngoại trừ yếu tố thanh khoản, các tín hiệu kỹ thuật khác nhìn chung đều ủng hộ cho xu hướng tăng. Lực cầu vẫn tiếp tục làm chủ, qua đó giúp chỉ số vuợt đỉnh cũ. Nhà đầu tư nên tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để tham gia thị trường, trong đó đặc biệt chú ý đến các ngành đang bị đánh giá thấp như Dầu khí.

HNX-INDEX QUAY ĐẦU GIẢM NHẸ

HNX-Index tiếp điều chỉnh nhẹ trong ngày thanh khoản giảm xuống chỉ còn hơn 420 tỷ, mặc dù số mã tăng tỏ ra áp đảo so với số mã giảm. Lực kéo từ PHP hay PVI là không đủ trước ảnh hưởng của bộ đôi ngân hàng ACB và SHB, mặc dù ACB đã thu hẹp đáng kể đà giảm chỉ còn 0.3%. Ngooài ra, SHB và KLF là hai cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất cũng chỉ đạt chưa đến 3 triệu đơn vị giao dịch.

Trái với diễn biến của chỉ số, khối ngooại tiếp tục đẩy mạnh mua ròng trên sàn HNX với hơn 7.7 tỷ, tăng hơn 12% so với phiên trước, trong đó HUT vươn lên dẫn đầu về giá trị mua ròng với 3.2 tỷ, theo sau là SHB là VCG với lần lợt 2.7 tỷ và 1.7 tỷ.

Việc HNX-Index đảo chiều giảm điểm cho thấy đôi chút khó khăn của chỉ số tại vùng đỉnh cũ, dù vậy chúng tôi nhận định trong các phiên tới chỉ số sẽ test thành công ngưỡng hỗ trợ này nhờ hiệu ứng từ sàn HOSE. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh trong phiên và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT

SSI – ( CTCP Chứng khoán Sài Gòn )

Theo báo cáo KQKD quý II/2017, mặc dù doanh thu tăng 27.4% so với quý 1/2017 và 7% so với cùng kỳ 2016, tuy nhiên LNST của SSI chỉ cải thiện khá khiêm tốn, lần lượt ở mức 3% và 6% do chi phí hoạt động đã tăng đến 121.6%. Mới đây, UBCKNN đã chấp nhận gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét năm 2017.

Lĩnh vực đầu tư đóng góp 28.6% lợi nhuận quý II/2017 chủ yếu nhờ SSI đã chốt lời một số khoản đầu tư có lãi như FPT, HPG hay ABC. Đặc biệt trong danh mục còn lại có PLX với giá trị gốc gần 238 tỷ trong khi giá trị ghi số cuối kỳ là 335 tỷ. Lĩnh vực môi giới tăng 62% doanh thu tuy nhiên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ tăng của chi phí (Lên tới 66%). Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp của mảng này cũng giảm nhẹ xuống còn 26.2% trong quý 2

SSI tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trên cả 2 sàn HOSE và HNX, trong đó nổi bật với con số thị phần 15.35% tại sàn HOSE bằng cả hai công ty lớn phia sau là HSC và VCI. Ngoài ra, dư nợ cho vay margin của SSI cũng dẫn đầu với 13% tổng dư nợ toàn thị trường. Công ty cũng đồng thời là công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường, lên tới gần 13,000 tỷ.

PLX – ( Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam )

PLX báo cáo hợp nhất quý II/2017 với doanh thu tăng trưởng 23% do giá dầu thô thế giới bình quân tăng 25.6% so với cùng kỳ 2016, tuy nhiên do các loại chi phí đều tăng cao khiến lợi nhuận ròng giảm 20% so với cùng kỳ. Biên LNG của PLX chỉ đạt 1% và 2% trong quý II/2017 và 6 tháng đầu năm 2017. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017, PLX ghi nhận doanh thu tăng trưởng 26% nhưng lợi nhuận ròng giảm 12%, tương ứng EPS đạt 1,285 đồng/cp.

Trong nỗ lực nhằm ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, PLX đã mua cổ phần của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Được biết PLX và BSR đã là bạn hàng lớn của nhau từ năm 2009 và lượng xăng nhập PLX mua từ BSR hàng năm xấp xỉ 3 triệu m3/tấn. Tuy nhiên, thông tin bất lợi là lợi ích từ thuế suất nhập khẩu Hàn Quốc thấp đã chấm dứt và do đó PLX sẽ phải chịu mức thuế 15 – 20% trong thời gian tới thay vì 10% như 6 thàng đầu năm 2017.

Mới nhất, không ngoài dự đoán, quỹ FTST Vietnam đã thêm PLX vào rổ chỉ số trong đợt review quý III/2017. Theo đó, PLX là cổ phiếu duy nhất được thêm vào trong đợt review lần này và không có bất kỳ cổ phiếu nào bị loạt khỏi danh mục. Ngoài ra, FTSE Vietnam All-Share Index cũng thêm PLX vào rổ chỉ số.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao dịch tổng hợp