Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Bản tin cuối ngày 14/09/2017

14 Sep

Bản tin cuối ngày 14/09/2017

VN-INDEX MẠNH MẼ TIẾN BƯỚC NHỜ LỰC ĐẨY CỦA CÁC CỔ PHIẾU LỚN

Khởi đầu bằng sắc xanh và duy trì suốt phiên giao dịch với biên độ giao động khá lớn, Vn-Index tiếp tục thẳng tiến lên mốc đỉnh mới trong vòng 10 năm trở lại đây với 806.32 điểm. Với sự tham gia tích cực hơn của dòng tiền, đặc biệt đổ vào nhóm cổ phiếu tài chính đã khiến các cổ phiếu này tăng điểm hàng loạt. Ngoài ra, lực nâng còn đến từ những cái tên kì cựu như GAS và VIC với mức tăng mạnh và thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể.

Trái với diễn biến tích cực trong nước, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng hơn 114.5 tỷ gấp gần 2.5 lần trung bình 2 phiên trước. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là VCB với giá trị hơn 53.7 tỷ. Ngược lại, HCM dẫn đầu mua ròng với giá trị hơn 22.4 tỷ.

Lực cầu và dòng tiền đang cho thấy sự tích cực ổn định và hấp thụ khá tốt lực cung. Tuy nhiên, dự đoán phiên ngày mai sẽ có độ nhiễu mạnh khi quỹ ETF tái cơ cấu danh mục, theo đó NĐT nên quan sát và tránh đua mua nhằm duy trì tỷ trọng. Một số ngành đáng chú ý bao gồm thép, chứng khoán, BĐS, xây dựng và Dầu khí.

HNX-INDEX BẤT NGỜ ĐẢO CHIỀU

Sàn HNX giao dịch sôi động hơn trong mối tương quan với giá trị trung bình các phiên trước đó. Thanh khoản trong phiên lên tới hơn 800 tỷ, tương đương hơn 70 triệu cổ phiếu, mức cao nhất trong 2 tuần trở lại đây. Tuy nhiên xét về kết quả, HNX-Index lại giảm nhẹ, đánh mất sắc xanh đã duy trì phần lớn thời gian giao dịch, chủ yếu do tác động của ACB và VCS – cổ phiếu có phiên đảo chiều qua đó khiến công sức của PVS, PVI hay SHS có ít giá trị hơn.

Khối ngoại tiếp tục tăng cường bán ròng tới hơn 12 tỷ, trong đó tập trung chủ yếu vào PVS với 12.6 tỷ, cao hơn đáng kể so với TNG – cổ phiếu bị bán ròng nhiều thứ 2, với chỉ 2.5 tỷ.

Mức giảm điểm không mạnh đi kèm thanh khoản tăng đột biến đang cho thấy những tín hiệu tích cực hơn đã bắt đầu hiện hữu trên sàn HNX. Bên cạnh đó, kết quả chỉ số chủ yếu chịu tác động chủ yếu từ một vài cổ phiếu lớn, trong khi dòng tiền đã lan tỏa tích cực hơn. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn nên nhẫn nại nhằm kiểm chứng sự ổn định của dòng tiền.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT

SSI – ( CTCP Chứng khoán Sài Gòn )

Theo báo cáo KQKD quý II/2017, mặc dù doanh thu tăng 27.4% so với quý 1/2017 và 7% so với cùng kỳ 2016, tuy nhiên LNST của SSI chỉ cải thiện khá khiêm tốn, lần lượt ở mức 3% và 6% do chi phí hoạt động đã tăng đến 121.6%. Mới đây, UBCKNN đã chấp nhận gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét năm 2017.

Lĩnh vực đầu tư đóng góp 28.6% lợi nhuận quý II/2017 chủ yếu nhờ SSI đã chốt lời một số khoản đầu tư có lãi như FPT, HPG hay ABC. Đặc biệt trong danh mục còn lại có PLX với giá trị gốc gần 238 tỷ trong khi giá trị ghi số cuối kỳ là 335 tỷ. Lĩnh vực môi giới tăng 62% doanh thu tuy nhiên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ tăng của chi phí (Lên tới 66%). Ngoài ra, biên lợi nhuận gộp của mảng này cũng giảm nhẹ xuống còn 26.2% trong quý 2

SSI tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trên cả 2 sàn HOSE và HNX. Ngoài ra, dư nợ cho vay margin của SSI cũng dẫn đầu với 13% tổng dư nợ toàn thị trường, tăng 11% (Toàn ngành tăng trưởng 22%) so với đầu năm lên mức 4,200 tỷ. Lãi từ các khoản cho vay này đã mang về cho SSI gần 240 tỷ, chiếm 20% doanh thu.

DCM – ( CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau )

DCM đã trải qua nửa đầu năm 2017 với kết quả kinh doanh khá tốt khi doanh thu tăng trưởng 28.6%, hoàn thành 57% kế hoạch 2017 và đặc biệt LNST đã hoàn thành 83% kế hoạch sau khi ghi nhận tăng tới 51%. Đáng chú ý, biên LN gộp của DCM đã tăng mạnh lên tới 37% dù giá khí vẫn đang khá tiêu cực. Dự kiến nếu tình hình tiếp tục khả quan, DCM có khả năng sẽ đạt khoảng 5,900 tỷ doanh thu và 730 tỷ LNST. Tuy nhiên, mặc dù trả hơn ½ số nợ vay, tỷ lệ nợ của DCM vẫn còn khá cao. Cộng với việc có khoản vay ngoại tệ hơn 230 triệu USD, DCM sẽ không chỉ chịu gánh nặng từ lãi vay mà còn chịu rủi ro từ chênh lệch tỷ giá.

Môi trường kinh doanh của các công ty phân bón đang dần được cải thiện khi mới đây, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ Tài chính đưa ra báo cáo định hướng sửa đổi Luật. Theo đó, Bộ đề nghị chuyển phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT, qua đó giúp các doanh nghiệp ngành này giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, theo thông tin mới nhất, nhà máy Đạm Cà Mau thuộc PVCFC đã chính thức vận hành trở lại sau quãng thời gian bảo dưỡng định kỳ nửa cuối tháng 8 vừa qua.

Thông tin chi tiết xin mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao Dịch tổng hợp