Chào mừng đến với Phòng Giao Dịch - VNDIRECT

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch ngày 26/12/2017

26 Dec

Nhận định thị trường sau phiên giao dịch ngày 26/12/2017

HƯNG PHẤN PHIÊN CHIỀU, VN-INDEX TĂNG GẦN 8 ĐIỂM

Sau phiên sáng ảm đạm, thị trường hưng phấn hẳn lên trong phiên chiều giúp VN-Index tăng 7.62 điểm, tương ứng +0.8% lên mức điểm cao nhất phiên là 965.93 điểm. Nhóm dầu khí trở lại khi GAS tăng 3.4%, PVD tăng 2.1%, PXS đóng cửa ở mức giá trần. Nhóm ngân hàng cũng lấy lại sắc xanh với CTG tăng 4.3%, STB tăng 2% …. Ngược lại, SAB giảm 2.9%, BHN giảm 3.1%.

Khối ngoại quay lại mua ròng trên HSX với hơn 171 tỷ, tương ứng 2.5 triệu cổ phiếu. Trong đó, MSN, VIC, VRE, VNM …  là những mã được mua nhiều trong khi SSI, BID VCB  lại bị bán ròng mạnh nhất trong phiên.

Sắc xanh lấn át cả phiên kèm thanh khoản cải thiện nhẹ so với phiên hôm qua. Về mặt kỹ thuật, áp lực bán có thể tăng cao khi VN30 đang tiến đến gần đỉnh cũ. Tuy nhiên, cần lưu ý những phiên cuối tháng 12 thường là thời điểm chốt NAV của các quỹ nên một số mã lớn hay được ưu ái riêng. NĐT vẫn có thể tận dụng cơ hội ở những nhịp “rung lắc ngắn hạn” để tham gia và cơ cấu lại danh mục cho mục tiêu trung hạn

DÒNG TIỀN ĐỔ BỘ CUỐI PHIÊN, HNX-INDEX THOÁT KHỎI SẮC ĐỎ

Phần lớn thời gian giao dịch hôm nay, HNX-Index giằng co dưới mốc tham chiếu và chỉ khởi sắc hơn từ sau 14h. Đóng cửa, HNX-Index tăng 0.82 điểm, tương ứng +0.73%, lên 114.06 điểm. Trong đó, nỗ lực lớn cũng đến từ nhóm ngân hàng và dầu khí khi PVS (+4.4%), PVC (+4.1%), SHB (+1.1%),… Ở chiều ngược lại, VCS (-2%) , NTP (-2.1%),…

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 16.6 tỷ, tương ứng với 1.37 triệu cổ phiếu. Trong đó, mua ròng tập trung ở PVS với hơn 9.2 tỷ trong khi VCB bị bán ròng mạnh nhất với 21 tỷ.

HNX-Index hôm nay tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ, thanh khoản vẫn thấp hơn mức trung bình. Xét về mặt kĩ thuật, HNX-Index đang tiệm cận kênh tăng giá trên. Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng những NĐT không nên mua đuổi và có thể xem xét sở chốt lời đối với những mã có tỷ suất sinh lời cao để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

CỔ PHIẾU NỔI BẬT

PDR – ( CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt )

Quý 3/2017, PDR ghi nhận KQKD với doanh thu đạt 505 tỷ, gấp 168 lần, LNST đạt 114 tỷ, ấp 10.8 lần so với Q3/2016. Doanh thu trong quý tăng trưởng đột biến chủ yếu nhờ tiến độ bàn giao căn hộ/văn phòng từ dự án The RiverRich Infinity tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1,093.7 tỷ và LNST đạt 240 tỷ, lần lượt gấp 5 và 3.5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng tại Phường Phú Thuận (Dự án The EverRich 2) và Phường Tân Phú (Dự án The EverRich 3), Quận 7, TP. HCM để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) phát sinh tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank).

Về diễn biến giao dịch, trong đợt review quý 4 vừa qua của rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes, PDR cùng với HBC và VCI là 3 mã mới được thêm vào rổ. Như vậy, hiện có 17 cổ phiếu Việt Nam nằm trong rổ chỉ số này, bao gồm VNM, VIC, MSN, ROS, HPG, NVL, HBC, PDR, VCI …

FPT – ( CTCP Tập đoàn FPT )

Tập đoàn FPT vừa công bố ước KQKD 11 tháng đầu năm 2017 với doanh thu và lợi nhuận đều ghi nhận tăng trưởng ở mức 2 chữ số. Theo đó, doanh thu hợp nhất đạt 39,319 tỷ, tăng 10% và LNST đạt 2,521 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Trong đó, thị trường nước ngoài tiếp tục ghi nhận nhiều thành công khi đóng góp gần 1/3 lợi nhuận toàn Tập đoàn và đạt 967 tỷ, tăng 20% so với cùng kỳ.

Ngày 18/12, FPT đã chính thức giảm sở hữu tại FPT Retail xuống 47% và FPT Trading xuống 48%. Hai công ty này theo đó từ công con trở thành công ty liên kết của FPT, đồng nghĩa với việc FPT sẽ không còn hợp nhất doanh thu của 2 công ty này nữa. Việc thoái vốn dự kiến sẽ mang lại khoản lợi nhuận tài chính bất thường lên đến 1,000 tỷ.

Thoái vốn của SCIC tại FPT vẫn đang trì hoãn. Trước đó, SCIC đã đăng ký bán 5.96% cổ phần FPT qua phương thức đấu giá vào ngày 11/12/2017. Tuy nhiên do chưa hoàn thiện hồ sơ nên phiên đấu giá đã bị hoãn và chỉ được bán vốn khi có phê duyệt chính thức của cấp có thẩm quyền. Với thương hiệu và hoạt động kinh doanh tốt của FPT, chúng tôi hi vọng tiến trình thoái vốn sẽ là cú huých cho sự tăng trưởng của cổ phiếu FPT trong năm 2018.

Thông tin chi tiết mời Quý khách xem Tại đây

Phòng Giao dịch tổng hợp